Đôi giày đá bóng cỏ nhân tạo là những đôi giày đế TF có phần đinh dăm được làm từ chất liệu cao su, có chiều dài từ 1-1.5cm và được phân bổ đều trên mặt đế giày, giúp tăng độ bám tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ phân tích một số loại đế thuộc phân khúc cao cấp của các thương hiệu lớn.

1. Đế giày Mizuno

Nổi tiếng với hệ thống đinh dăm hình chữ L mỏng, nhẹ được trang bị trên những dòng giày bóng đá Mizuno cao cấp, phần đinh dăm này được làm từ chất liệu cao su giúp tăng độ êm ái và ma sát trong các pha di chuyển, xử lý bóng và xoay trở linh hoạt.

Đinh dăm hình chữ L trên giày bóng đá Mizuno

Hãng thể thao Nhật Bản luôn giữ vững dàn đinh dăm này bởi nó giúp tối ưu trọng lượng giúp tạo ra được những đôi giày nhẹ nhất, thích hợp với nhiều lối chơi. Ngoài ra, phần đế được trang bị bộ đệm giảm chấn giúp tăng độ đàn hồi cho các pha bật nhảy, giảm các phản lực tác động lên bàn chân và khớp gối.

Với những ưu điểm ở trên, sau thời gian sử dụng, có thể có tình trạng bị mòn. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục bằng cách đi trên nền sân cỏ đẹp và hạn chế sử dụng ở những nền cỏ có sỏi hoặc đá sắc hay là sân bê tông. Tuổi thọ của những đôi giày Mizuno có thể lên tới 2-3 năm là chuyện bình thường.

2. Đế giày Nike

Kể từ những thế hệ mới nhất từ năm 2022-2023, Nike đã chuyển sang sử dụng dòng đinh dăm hình elip mới trên toàn bộ các dòng giày đá bóng Nike như: Phantom, Mercurial và Tiempo.

Vẫn là chất liệu cao su với dạng đinh hình elip được phân bổ với mật độ dày trên bề mặt đế giày giúp tăng cường khả năng xoay trở, cân bằng và kiểm soát tốt hơn khi chạm đất.

Tham Khảo Thêm:  Nước tăng lực trước khi đá bóng: Lợi và hại

Đinh TF hình elip kết hợp đệm Air Zoom trên dòng giày Mercurial Vapor 15

Bên cạnh đó, yếu tố làm nên tên tuổi của hãng thể thao nước Mỹ phải kể đến những bộ đệm đế trứ danh hỗ trợ các cầu thủ tốt hơn trong những pha đi bóng và tiếp đất, phù hợp với từng lối chơi như:

  • Công nghệ đệm Air zoom: Công nghệ này sử dụng một túi khí nén được đặt trong đế giày để hấp thụ lực tác động lên bàn chân và trả lại năng lượng cho người mang từ đó giúp tăng độ đàn hồi, giảm thiếu những chấn thương không đáng có. Công nghệ này được sử dụng trên các dòng giày bóng đá Nike Mercurial, thiên hướng cho lối chơi tốc độ, kĩ thuật.
  • Công nghệ đệm React: Công nghệ này sử dụng một loại bọt mới được thiết kế để cung cấp sự thoải mái, độ phản hồi và độ bền cao. Đây được đánh giá là bộ đệm êm nhất của Nike và được sử dụng trên dòng giày Nike Phantom, Tiempo Legend.

Ưu điểm của các đôi giày đá bóng Nike gần như 100% các bạn trẻ hài lòng về phần đinh dăm này. Tuy nhiên, với việc trang bị bộ đệm nhằm tạo cảm giác êm ái, vẫn còn một số người cho rằng chúng hơi cao và trọng lượng có phần nặng.

3. Đế giày Adidas

Đối với các dòng giày bóng đá adidas, hãng sẽ phân chia ra các loại hình dạng đinh và đệm đế khác nhau để phù hợp với từng lối chơi và tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho các cầu thủ.

3.1 Đế giày Adidas X

Đôi giày adidas X là dòng giày tốc độ và đã trở thành biểu tượng của Adidas. Hình dạng đinh mũi tên là điểm đặc trưng của dòng giày này. Với chất liệu cao su và phần đế ngoài hơi cao và dốc về phía trước, nếu bạn chuyển sang dòng giày này từ giày bata hoặc giày Mizuno có thể sẽ có phần bỡ ngỡ. Tuy nhiên, phần đế này hỗ trợ di chuyển nhanh hơn trong các pha bứt tốc và mang lại cảm giác chạy nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Lịch sử và phát triển của giày bóng đá Adidas Copa

Phần đế ngoài của adidas cũng làm nhiều người suy nghĩ

Ngoài ra, phần đệm đế Lighstrike của Adidas cũng được đánh giá là êm hơn Air Zoom của Nike. Công nghệ này sử dụng chất liệu chủ yếu là hợp chất EVA và được thiết kế nhẹ hơn, phản hồi tốt hơn các loại EVA truyền thống mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa độ nhẹ, độ phản hồi và độ bền.

3.2 Adidas Copa

Đôi giày adidas Copa nổi tiếng với chất liệu da tự nhiên cho cảm giác bóng tốt. Phần đế giày được nhận xét khá nặng, nhìn vào bộ đế sẽ cảm nhận được sự chắc chắn, mạnh mẽ phù hợp với các bạn chơi ở vị trí hậu vệ, bổ trợ cho người chơi dễ dàn cản phá được bóng của đối phương bằng những cú sút uy lực, bảo vệ khung thành đội mình. Đinh dăm TF hình trụ tròn giúp cắm sâu xuống bề mặt sân cỏ nhân tạo, chính vì vậy mẫu giày này không chỉ được sử dụng cho sân cỏ 5-7 người mà còn được sử dụng trên các mặt sân lớn 11 người.

Về phần đế, sẽ được trang bị đệm Eva tạo độ êm ái và đàn hồi tốt, phù hợp với các vị trí như hậu vệ, thủ môn…

Giày bóng đá adidas Copa có thể sử dụng trên nền sân lớn 11 người

3.3 Đế giày Adidas Predator

Sang tới dòng giày adidas Predator, cũng sử dụng đệm EVA kết hợp với đinh dăm hình tam giác giúp hỗ trợ tốt hơn trong lối chơi kiểm soát bóng.

Đa phần các bộ đệm đế được tích hợp công nghệ này được nhận xét cao. Tuy nhiên, nếu không sử dụng quen, có thể dẫn đến lật cổ chân không mong muốn.

4. Đế giày Puma

Một điểm chung trên các mẫu giày đá bóng của Puma là thiết kế phù hợp với từng vị trí và lối chơi trên sân cỏ. Các dòng giày bóng đá Puma được chia theo từng dòng riêng biệt.

  • Giày Puma Future thiên hướng sử dụng cho lối chơi kiểm soát bóng, mặt đinh giày có hình ziczac hỗ trợ khả năng xoay trở trong phạm vi hẹp.
  • Giày Puma Ultra được sử dụng mặt đinh hình mũi tên, tượng trưng cho sự nhanh nhẹn của tốc độ phù hợp với vị trí tiền vệ, tiền đạo.
Tham Khảo Thêm:  Cách lựa chọn giày bóng đá cho hậu vệ

Điểm chung của những dòng này là sở hữu bộ đệm Eva cồng kềnh lúc đầu. Tuy nhiên, đối với các bạn chân to và khỏe, những đôi giày Puma này thích hợp với sự chắc chắn trong những pha phá bóng, bảo vệ chân và giúp lực sút căng. Điều này chứng tỏ các đôi giày Puma có thể chơi được nhiều vị trí khác nhau, ngay cả hậu vệ và thủ môn.

Đây là tổng quan về phần đế giày của các dòng giày cao cấp sân cỏ nhân tạo. Tùy vào hình dạng chân, lối chơi, thiết kế, phạm vi xoay trở và nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn được những đôi giày phù hợp. Nếu bạn còn đang phân vân, hãy tới ngay Sport9 để trải nghiệm và lựa chọn cho mình một đôi giày bóng đá chính hãng phù hợp nhất.

FAQs

Q: Những đôi giày đá bóng Mizuno có tuổi thọ như thế nào?

A: Thời gian tuổi thọ của đôi giày Mizuno có thể lên tới 2-3 năm nếu bạn đi trên nền sân cỏ đẹp và hạn chế sử dụng ở những nền cỏ có sỏi hoặc đá sắc hay là sân bê tông.

Q: Công nghệ đệm React của Nike được sử dụng trên dòng giày nào?

A: Công nghệ đệm React của Nike được sử dụng trên dòng giày Nike Phantom và Tiempo Legend.

Q: Đế giày adidas Copa có thể sử dụng trên loại sân nào?

A: Giày bóng đá adidas Copa có thể sử dụng trên cả sân cỏ 5-7 người và các mặt sân lớn 11 người.

Kết luận

Các đôi giày đá bóng cỏ nhân tạo hiện nay đều được thiết kế và phân chia đế đinh và đệm đế theo từng dòng, từng lối chơi để phù hợp với nhu cầu và thích ứng tốt trên sân cỏ nhân tạo. Chọn cho mình một đôi giày phù hợp và chính hãng tại Sport9 để có trải nghiệm tốt nhất.

Comments are closed.