Giày bóng đá là một trong những phụ kiện quan trọng nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi ra sân. Cùng với sự cạnh tranh của các thương hiệu thể thao lớn như Nike, adidas, Puma… những đôi giày bóng đá ngày nay đã được thiết kế chuyên biệt cho phong cách chơi bóng và sự thoải mái nhờ những công nghệ hiện đại. Nhưng ít ai biết rằng, lịch sử phát triển của những đôi giày này có nguồn gốc từ khi nào và đã trải qua những giai đoạn như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về lịch sử phát triển của giày đá bóng.

Giày đá bóng đầu tiên 1800-1900

Khi bóng đá mới chỉ là môn thể thao mới ra đời, người ta chưa nghĩ đến việc sẽ có những đôi giày chuyên dụng cho môn thể thao này. Thay vào đó, cầu thủ sử dụng những đôi giày đi lao động, trong đó đáng chú ý nhất là đôi giày được thiết kế bởi thợ thủ công hoàng gia Anh – Cornelius Johnson.

Vào giữa thế kỷ 19, khi bóng đá phát triển, những đôi giày đá bóng đầu tiên được các người thợ đóng giày sản xuất với chất lượng vượt trội hơn so với những đôi ủng của công nhân và được đặt hàng cho các nam sinh trường công. Với thiết kế cổ cao để hỗ trợ thêm phần mắt cá chân, mũi giày được gia cố bằng da cứng như sắt và được thắt chặt bằng những sợi dây buộc dài. Sự bùng nổ của bóng đá ở Vương quốc Anh đã giúp những đôi giày bóng đá được phổ biến hơn và sản xuất hàng loạt. Tiếp theo đó, bóng đá nữ cũng được phát triển, các nhà máy sản xuất đã thu nhỏ kích thước của đôi giày để trở nên phù hợp hơn. Trọng lượng của một đôi giày đá bóng lúc đấy là khoảng 500g nhưng khi gặp nước sẽ lên tới ~ 1kg.

Tham Khảo Thêm:  Lựa chọn giày đá bóng chất lượng với giá tốt trong mùa Sale

Bước ngoặt sản xuất giày chuyên cho đá bóng 1900 – thế chiến thứ II

Qua thời gian, sự phát triển của bóng đá đã dẫn đến sự phát triển trong sản xuất giày đá bóng hàng loạt. Các nhà máy như Gola và Hummel trở nên phổ biến trong việc sản xuất các đôi giày đá bóng. Đặc biệt, nhà máy giày Dassler của Đức đã bắt đầu sản xuất giày đá bóng với các đinh tán có thể tháo rời và hoán đổi cho nhau. Sau này, nhà máy này được chia thành hai công ty lớn là Adidas và Puma.

Giày đá bóng những năm thế chiến thứ II – 1960

Sau thế chiến thứ II, bóng đá đã trở thành môn thể thao phổ biến và người ta đã chứng kiến sự vượt trội về kỹ thuật của các cầu thủ Nam Mỹ. Khả năng linh hoạt và bảo vệ trong giày đá bóng trở nên quan trọng hơn. Do đó, những đôi giày đá bóng được cải tiến với chất liệu da mềm và cổ giày hạ thấp xuống dưới mắt cá nhân.

Giày đá bóng những năm 1960-1980

Tiến bộ công nghệ đã làm cho đế giày trở nên bóng bẩy hơn, nhẹ hơn và cho phép người chơi di chuyển nhanh, linh hoạt hơn. Vào thập kỷ này, chúng ta chứng kiến sự ra đời của các hợp đồng tài trợ giữa cầu thủ và nhà sản xuất giày. Adidas tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp giày đá bóng. Thập kỷ này còn chứng kiến sự ra đời của các công ty mới như Mitre, Joma, Asics, Umbro, Lotto, và Kelme, càng giúp thị trường giày bóng đá trở nên hoàn thiện hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nike Mercurial Superfly 9 Mbappé 23-24: Siêu phẩm giày bóng đá của Nike và Mbappé

Giày đá bóng những năm 1990

Trong thập kỷ này, Nike tham gia vào thị trường giày bóng đá và ra mắt dòng giày Nike Mercurial năm 1998. Đôi giày này, chỉ nặng 200 gram, nhẹ nhưng vẫn đảm bảo cảm giác tốt cho người chơi. Adidas cũng gây sốc với đôi giày F50 adizero năm 2010, chỉ nặng 165 gram và được trang bị chip cảm biến miCoach để ghi lại các chỉ số khác nhau.

Giày đá bóng từ năm 2000 đến nay

Sự xuất hiện của Nike đã tạo ra cuộc cạnh tranh giữa ba công ty lớn là Nike, Adidas và Puma. Các công ty này đã liên tục cải tiến và tung ra nhiều mẫu mã mới với chu kỳ phát hành ngắn lại. Trọng tâm chuyển sang trọng lượng và tính linh hoạt của giày bóng đá. Da tự nhiên đã dần được thay thế bằng da hoặc sợi tổng hợp để giảm trọng lượng và mang lại cảm giác tốt hơn cho người chơi. Để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người chơi, các công ty còn thiết kế giày chuyên biệt theo sở thích, vị trí và phong cách chơi.

Gần 500 năm phát triển, giày đá bóng ngày nay đã trải qua nhiều giai đoạn và không ngừng phát triển. Những đổi mới trong thiết kế giày đá bóng mang đến cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty sản xuất đồ thể thao. Với sự tiến bộ về công nghệ và sự tăng cường cạnh tranh giữa các thương hiệu, chúng ta có thể hy vọng rằng giày đá bóng sẽ tiếp tục phát triển và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người chơi.

Tham Khảo Thêm:  5 mẫu giày đá bóng Mizuno phổ biến nhất

FAQs

Q: Lịch sử phát triển giày đá bóng bắt đầu từ khi nào?
A: Lịch sử phát triển giày đá bóng bắt đầu từ thế kỷ 19, khi bóng đá mới chỉ mới ra đời.

Q: Những công ty nào đã tham gia vào thị trường giày đá bóng?
A: Có nhiều công ty tham gia vào thị trường giày đá bóng như Adidas, Nike, Puma, Umbro, Lotto, Kelme, Mizuno, Reebok và nhiều công ty khác.

Q: Có bao nhiêu công ty sản xuất giày đá bóng nổi tiếng?
A: Có nhiều công ty sản xuất giày đá bóng nổi tiếng trên thế giới, nhưng ba công ty dẫn đầu là Nike, Adidas và Puma.

Q: Giày đá bóng ngày nay được làm từ chất liệu gì?
A: Giày đá bóng ngày nay được làm từ da hoặc sợi tổng hợp để đạt được trọng lượng nhẹ và cảm giác tốt hơn cho người chơi.

Q: Các công ty sản xuất giày đá bóng đã tung ra những đôi giày nào nổi tiếng?
A: Các công ty sản xuất giày đá bóng như Nike và Adidas đã tung ra những dòng giày nổi tiếng như Nike Mercurial và Adidas Predator.

Kết luận

Sau hơn 500 năm phát triển, giày đá bóng ngày nay đã trải qua nhiều giai đoạn và không ngừng phát triển. Những bước tiến về công nghệ và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu đã mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người chơi. Với sự tiếp tục phát triển và đổi mới, giày đá bóng sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong cuộc sống của cầu thủ và giúp họ tạo ra những thành công lớn.

Comments are closed.